Mùa nho Ninh Thuận tháng mấy: KINH NGHIỆM THAM QUAN CHI TIẾT

Mùa nho Ninh Thuận tháng mấy? Thời điểm thích hợp tham quan vườn nho Ninh Thuận? Ninh Thuận có những vườn nho nào nổi tiếng là những câu hỏi chưa bao giờ hết hot với những ai đã, đang và dự định đi du lịch Ninh Thuận?Vậy mùa nho Ninh Thuận tháng mấy? Kinh nghiệm chi tiết tham quan vườn nho Ninh Thuận.

ĐÔI NÉT VỀ TRÁI NHO – ĐẶC SẢN TRỨ DANH VÙNG ĐẤT NẮNG

Nho là đặc sản trứ danh của Ninh Thuận. Là hình ảnh đại diện cho tất cả loại cây ăn trái của Ninh Thuận. Ngược lại, Ninh Thuận là thủ phủ nho của cả nước, là cái nôi đặc biệt để trái nho sinh tồn và phát triển. Do đó, nhắc đến nho là nhắc đến Ninh Thuận, mà nhắc đến Ninh Thuận là phải nhắc đến trái nho.

Được biết, trái nho được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960 và chính thức phát triển mạnh tại Ninh Thuận từ sau 1970. Giống nho đầu tiên được trồng là giống nho đỏ ăn tươi Red Cardinal. Cho tới bây giờ, đây vẫn là giống nho chủ lực của Ninh Thuận do đạt hiệu quả kinh tế mang lại cao, giống khỏe, kháng bệnh tốt cũng như thích hợp với thói quen tiêu thụ của người dùng trên thị trường.

Vườn nho tím Ninh Thuận (Ảnh: kyuubei.nguyen)
Vườn nho tím Ninh Thuận (Ảnh: kyuubei.nguyen)

từ năm 2000, Ninh Thuận mở rộng trồng thêm nhiều giống nho mới như nho Xanh ăn tươi NH01-48, Nho Đen thuộc các giống Black Queen, Red Star, Palchong seedless, Muscat Alexandria. Trong đó giống nho xanh NH01-48 là giống nho đang được trồng với diện tích lớn do sản lượng đem lại  cao hơn giống Red Cardinal (khoảng 30 tấn/ha). 

Ngoài ra, các giống nho làm gốc ghép như Couderc 1613, Ramsey cũng đang được thử nghiệm trồng tại trung tâm giống cây trồng Nha Hố, Ninh Thuận. Cho đến nay, tại Ninh Thuận, 100% các hộ nông dân vẫn chỉ trồng các giống nho ăn tươi. Trung tâm giống cây trồng có khoảng 162 giống nho, trong đó chỉ có 40 giống nho rượu. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ở Ninh Thuận có hai nơi chuyên canh tác về nho là huyện Ninh Hải và huyện Ninh Phước. Tại huyện Ninh Hải thì vùng canh tác chủ yếu tập trung tại thôn Mỹ Hòa và thôn Thái An của xã Vĩnh Hải. Còn huyện Ninh Phước thì chủ yếu tập trung tại thị trấn Phước Dân và tỉnh lộ 703.

Vườn nho xanh (Ảnh: an_tree)
Vườn nho xanh (Ảnh: an_tree)

Trước 2013, khi du lịch Ninh Thuận đang trên đà hội nhập và phát triển. Đa phần nho tại Ninh Thuận chủ yếu được canh tác, thu hoạch và xuất đi các tỉnh ngoài khu vực vũng như một số nước. Tuy nhiên, từ sau 2014, đỉnh điểm 2015, với mục đích mở rộng cũng như tạo điểm nhấn cho du lịch tỉnh nhà. Nhiều hộ gia đình chuyên nghề trồng nho tại thôn Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh hải) và thị trấn Phước Dân đã mở cửa đón khách vào tham quan, tìm hiểu nghề.

Sau gần 5 năm hoạt động, đến nay các vườn nho tại khu vực này đã trở thành một trong những điểm đến thú vị, không thể bỏ lỡ. Tiêu điểm trong số này có thể kể đến điểm du lịch vườn nho Thái An – Nơi được xem là thủ phủ nho của Việt Nam, trang trại nho Ba Mọi – Thương hiệu tiên phong đưa nho Ninh Thuận ra ngoài tỉnh.

MÙA NHO NINH THUẬN THÁNG MẤY?

Là vùng đất có khí hậu đặc trưng và thổ nhưỡng thích hợp để phát triển cây nho, do vậy mà mùa vụ canh tác ở Ninh Thuận không giới hạn theo mùa như những loại cây ăn quả khác. Hay nói đúng hơn, nho Ninh Thuận không canh tác theo mùa mà sẽ liên tục theo 12 tháng trong năm. Do đó mà đến Ninh Thuận bất kỳ thời điểm nào, các vườn nho luôn sẵn sàng chào đón bạn đến tham quan và trải nghiệm.

NINH THUẬN CÓ VƯỜN NHO NÀO NỔI TIẾNG?

Trang trại nho Ba Mọi và làng nho Thái An là hai địa điểm tham quan vườn nho HOT nhất Ninh Thuận hiện nay. Trong đó, trang trại nho Ba Mọi được biết đến là mô hình canh tác nho theo hình thức trang trại đầu tiên tại Ninh Thuận. Là nơi vừa canh tác, vừa chế biến các sản phẩm từ nho và táo, đồng thời, đây cũng là thương hiệu tiên phong đưa nho Ninh Thuận ra thị trường cả nước.

Trải nghiệm tham quan vườn nho đỏ tại làng nho Thái An (Ảnh: hiendt820)
Trải nghiệm tham quan vườn nho đỏ tại làng nho Thái An (Ảnh: hiendt820)

Cùng với trang trại nho Ba Mọi, làng nho Thái An được xem như là thủ phủ nho của Ninh Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung. Không những vậy, vườn nho Thái An còn được quý là phổi xanh của vườn quốc gia Núi Chúa – rừng khô hạn nhất Việt Nam, cũng là nơi đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các điểm du lịch nổi tiếng trên cung đường 702 gồm Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy, biển Bình Tiên, đảo Bình Hưng, …

DU LỊCH NINH THUẬN NÊN THAM QUAN VƯỜN NHO NÀO?

Như đề cập, Ninh Thuận có hai địa điểm tham quan vườn nho nổi tiếng được nhiều yêu thích, tìm đến. Vườn nho Ba Mọi và vườn nho Thái An. Tùy theo ý thích, mà bạn có thể chọn một trong hai để tham quan, trải nghiệm vườn nho Ninh Thuận.

Tuy nhiên, để giúp bạn biết đôi chút kinh nghiệm về lịch trình tham quan hợp lý thì bạn có thể tham quan vườn nho Ninh Thuận theo hai gợi ý sau:

 • City tour Phan Rang: tháp Po Klong Garai – vườn nho Ba Mọi – làng gốm Bàu Trúc – làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp.

Với chương trình này, bạn có thể kết hợp vườn nho Ba Mọi các điểm đến nổi tiếng trong nội thành thành phố Phan Rang. Lịch trình này bạn có thể thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi chiều tùy thích. Tuy nhiên, thời điểm buổi chiều là thích hợp nhất nếu sợ cái nắng của Ninh Thuận hoặc không có nhiều thời gian.

Du lịch Ninh Thuận nhất định phải ghé vườn nho Thái An (Ảnh: _lili.203_ )
Du lịch Ninh Thuận nhất định phải ghé vườn nho Thái An (Ảnh: _lili.203_ )
 • Khám phá Hang Rái – vịnh Vĩnh Hy (hoặc xã đảo Bình Hưng) – vườn nho Thái An – Trùng Sơn cổ tự 1 ngày.

Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy, vườn nho Thái An hay Trùng Sơn Cổ Tự đều là những điểm du lịch HOT nhất ở Ninh Thuận hiện nay. Các điểm này đều nằm trên cung đường du lịch 702, do đó mà trong chuyến du lịch Ninh Thuận tự túc, bạn có thể tham khảo lịch trình này.

Trên đây là hai gợi ý về hai lịch trình gợi ý tham quan hai vườn nổi tiếng nhất ở Ninh Thuận. Với hai lịch trình này, bạn có thể tham khảo cho chuyến đi của mình trong thời gian tới. 

THÔNG TIN GIÁ NHO NINH THUẬN: CẬP NHẬT CHÍNH XÁC 100%

 • Giờ mở cửa: 7h30 – 17h30 hàng ngày.
 • Địa chỉ: vườn nho Thái An – xã Vĩnh Hải – huyện Ninh Hải.
 • Giá vé: Free.

BẢNG GIÁ NHO NINH THUẬN CẬP NHẬT 2020

 • Nho tươi (nho đỏ): từ  30.000 vnđ – 40.000 vnđ/1kg (theo mùa).
 • Nho tươi (nho xanh): từ  50.000 vnđ – 60.000 vnđ/1kg (theo mùa).
 • Rượu nho: 60.000 vnđ/1 chai nhựa, 80.000 vnđ/1 chai thủy tinh.
 • Mật nho: 60.000 vnđ/1 chai nhựa, 100.000 vnđ/1 chai thủy tinh.
 • Mứt nho: 50.000 vnđ/1 hũ.
 • Nho khô: 50.000 vnđ/1 hũ.
 • Rong biển khô: 50.000 vnđ/1 hũ.
 • Mứt rong sụn: 40.000 vnđ/1 hộp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908191545